10 นิสัยที่ดีต่อสุขภาพเพื่อป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส (โควิด-19)

thumbnail-c5946cf9e0fad1f8080540b8856cd8d2.jpeg

โคโรน่าไวรัส หรือโควิด-19 มีการระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสำคัญอย่างมากที่เราจะต้องปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดเพื่อปกป้องคุณและครอบครัว สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสเท่านั้นแต่ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยสำหรับผู้สูงอายุ เด็กและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพด้วย หากปฎิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ 10 ขั้นตอนเหล่านี้เพื่อป้องกันตัวคุณเอง ถึงแม้จะเป็นเรื่องง่ายๆแต่สามารถปกป้องคุณและเป็นการดูแลสุขภาพของคุณและคนในครอบครัวได้อื่นด้วย

1. ล้างมือให้สะอาด

ขั้นตอนแรกและสำคัญที่สุด คือล้างมือด้วยน้ำกับสบู่เป็นประจำและล้างอย่างถูกวิธี นั้นคือใช้ฝ่ามือถูหลังมือ ซอกนิ้วและถูนิ้วโดยรอบเป็นเวลาประมาณ 20 วินาทีก่อนล้างออก หากคุณต้องการตัวช่วยในการนับ คุณสามารถทำได้ด้วยการร้องเพลงสุขสันต์วันเกิดสองรอบ!

2. พกเจลแอลกอฮอล์

เมื่อคุณออกไปข้างนอกเป็นเรื่องยากที่จะล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นควรพกเจลแอลกอฮอล์ขวดเล็กๆไปกับคุณทุกที่และใช้มันเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและเป็นเพื่อนเดินทางที่ทางดีอีกด้วย

3. ปิดปากและจมูกของคุณ

เมื่อคุณรู้สึกต้องการที่จะไอหรือจามต้องแน่ใจว่าคุณได้ใช้ข้อศอกของคุณในการปิดปากและจมูกแทนการใช้มือ วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายผ่านทางละอองน้ำลาย (Droplets)

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าของคุณ

การสัมผัสใบหน้าเป็นวิธีที่ง่ายมากในการแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าของคุณโดยเฉพาะตา,ปากและจมูก หากจำเป็นจริงๆต้องล้างมือของคุณให้สะอาดก่อน

5. ระมัดระวังความสะอาดของที่บ้านและที่ทำงานเป็นพิเศษ

พวกเราส่วนใหญ่ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคตามบริเวณพื้นผิวในบ้านและที่ทำงาน (หรืออุปกรณ์ต่างๆของพวกเรา!) เป็นประจำและเมื่อไปสัมผัสกับสิ่งเหล่านั้นบ่อยแค่ไหน มันก็สามารถกลายเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรียได้มากเท่านั้น ใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อและทำความสะอาดเป็นประจำ โดยเฉพาะกับโทรศัพท์มือถือ,แล็ปท็อปและรีโมทคอนโทรล

6. ฝึกการเว้นระยะห่างทางสังคม

ถึงแม้จะไม่ชอบที่จะต้องเลื่อนหรือยกเลิกแผนของคุณ แต่ในเมื่อมีการระบาดของไวรัสวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนที่มีอาการป่วยและหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัด เช่น งานคอนเสิร์ตหรือขนส่งสาธารณะยกเว้นเมื่อมีความจำเป็นจริงๆ

7. ดูแลสุขภาพโดยทั่วไปของคุณ

การมีระบบภูมิคุมกันที่แข็งแรงสามารถช่วยปกป้องคุณได้ ดังนั้นสร้างระบบภูมิคุมกันที่ดีให้กับตัวคุณเองด้วยการ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อนให้เพียงพอ

8. เป็นนักเดินทางที่ฉลาด

เมื่อคุณเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะพยายามมีระยะห่างจากคนอื่นและหลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวต่างๆ ล้างมือหรือใช้เจลแอลกอออล์หลังจากการเดินทางเพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างๆที่อาจจะมากับคุณ

9. กักตัวอยู่ที่บ้านหากคุณมีอาการ

สิ่งที่คุณไม่ต้องการที่สุดคือการแพร่เชื้อไวรัสให้กับผู้อื่น ดังนั้นหากคุณมีอาการใดๆที่อาจแสดงว่าคุณได้รับเชื้อ วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือการสังเกตอาการอยู่ที่บ้านจนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น

10. ไปพบแพทย์

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการของคุณรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

 

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโควิด 19 ติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422 หรือ 1669

หรือ ดูรายละเอียดทางเฟสบุ๊คของกระทรวงสาธารณสุข FanmoPH

 

แม้เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อโรค แต่ในบางครั้งเราก็ล้มป่วยอยู่ดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เตรียมความพร้อมเมื่อคุณล้มป่วยด้วยการหาประกันสุขภาพที่เหมาะกับคุณได้ที่ Generali

 

Twitter: ปลอดภัยจากการระบาดของโคโรน่าไวรัสด้วยนิสัยที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้

Facebook: กังวลเกี่ยวกับโคโรน่าไวรัสใช่ไหม? นี่เป็นวิธีในการหลีกเลี่ยงจากไวรัสที่ได้ผลที่สุด

Agent: การได้ยินเกี่ยวกับโคโรน่าไวรัสสามารถทำให้เกิดความกังวลได้ แต่มีวิธีง่ายๆในการป้องกันตัวคุณเอง

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail