5 เคล็ดลับการเก็บเงินแบบชาญฉลาด (2min read)

thumbnail-3450b5b3bc805f07ab4eca5d70743a2b.jpeg

ในยุคที่เต็มไปด้วยการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์รุ่นใหม่ โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินในวันหยุดยาวกับที่พักเก๋ๆ หรือเสื้อผ้าอินเทรนด์จากแบรนด์ต่างๆ สิ่งเย้ายวนเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เราสามารถใช้จ่ายเกินงบประมาณไปแบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุไหน นักศึกษามหาลัย กำลังจะแต่งงาน หรือกำลังเริ่มวางแผนทางการเงินของตัวเอง นี่คือ 5 เคล็ดลับที่ไม่ลับซึ่งจะช่วยให้คุณใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

1. เริ่มง่ายๆ จากค่าใช้จ่ายส่วนตัว

เริ่มที่จุดตั้งต้นของการใช้จ่ายทั้งหมดด้วยการทำความเข้าใจกับรายจ่ายส่วนตัวโดยละเอียด แจกแจงลิสต์ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือนออกมา ไม่ว่าจะเป็นบิลรายเดือน ตั๋วคอนเสิร์ต ค่ากาแฟ แล้วจดรายละเอียดว่าเราใช้จ่ายกับสิ่งเหล่านั้นไปเป็นจำนวนเท่าไหร่ต่อเดือน

2. จัดลำดับความสำคัญ

การลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายนั้นมีอยู่หลายวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้ว่า สิ่งไหนจำเป็นหรือไม่จำเป็นกับเรา โดยหลักการที่คุณสามารถลองนำไปปรับใช้ได้อาจจะมีด้วยกัน 3 แบบหลักๆ ดังนี้

  1. สิ่งจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น บิลค่าใช้จ่ายสำหรับของที่จำเป็นต่าง ๆ ค่าอาหาร ค่าเช่า การผ่อนชำระ ขอย้ำว่าสิ่งเหล่านี้จะต้องเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายสำหรับสิ่งที่หรูหราฟุ่มเฟือย
  2. สิ่งที่อยากได้ เช่น ของบางอย่างที่อาจจะช่วยยกระดับ ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น หรือสะดวกสบายขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้มักจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น
  3. สิ่งที่ชอบ เช่น ข้าวของ เครื่องใช้ที่ทำให้เรามีความสุขเมื่อได้มาครอบครอง แต่ของเหล่านี้มักจะเป็นของที่ฟุ่มเฟือย และอาจไม่จำเป็นต้องใช้

ข้อควรระวังคือ คุณจะต้องแยกแยะให้ได้ว่าอะไรคือสิ่งจำเป็นหรืออะไรเป็นแค่สิ่งที่เราอยากได้เท่านั้น

3. มองถึงอนาคต

หากคุณมีภาระหนี้สินที่ต้องชำระ พยายามจัดสรรให้ชำระได้มาที่สุดในแต่ละเดือน แต่หากคุณไม่มีหนี้สินคุณควรหาวิธีการเก็บเงินที่ง่าย มีประสิทธิภาพ และเป็นประโยชน์สำหรับตัวคุณเองในระยะยาว เช่น อาจจะเป็นการหักบัญชีอัตโนมัติในจำนวนที่เท่าๆ กันในทุกเดือน

4. รู้จักวางแผน

วางแผนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนอย่างสม่ำเสมอด้วยการประเมินรายรับกับรายจ่ายของเดือนนั้น ๆ ให้สมดุล หากรายจ่ายของเดือนนั้นไม่พอดีกับรายได้ คุณอาจจะต้องตัดใจจากของบางชิ้น และเลือกว่าอะไรคือสิ่งจำเป็น อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ หรืออะไรเป็นแค่สิ่งที่ชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจะต้องเป็นหนี้แล้วละก็มันควรจะต้องเป็นของที่คุณแน่ใจว่าจำเป็น หากคุณฝึกการวางแผนให้เป็นนิสัยรับรองได้เลยว่าอนาคตเรื่องการเงินของคุณจะไม่มีปัญหา

5. ง่ายเข้าไว้

ในบางครั้งการคิดวางแผนเรื่องการเงินก็ไม่ควรจะต้องทำให้มันยากหรือกดดันจนเกินไป สิ่งเหล่านี้จะง่ายขึ้นเยอะเพียงแค่คุณมีตัวช่วยที่ดี อย่างเช่นการใช้ free application ไม่ว่าจะเป็น Mint, You Need a Budget, หรือ Goodbudget

พร้อมแล้วก็เริ่มเก็บเงินกันได้เลย!

 

วิธีจัดการเรื่องการเงินแบบชาญฉลาดคือคุณสามารถแพลนการใช้จ่ายในอนาคตได้ และหนึ่งในวิธีที่ดีคือการลงทุนกับแผนประกันสุขภาพดีๆ ที่จะช่วยดูแลอนาคตของคุณในระยะยาว

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail