พบปะผู้สูงอายุอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด

shutterstock_1919258540-1

ข้อมูลจากทั่วทุกมุมโลกแสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุ คือกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนจากโรคโควิด 19 มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 85 ปีขึ้นไป หลายคนหลีกเลี่ยงการไปเยี่ยมผู้สูงอายุตั้งแต่ต้นปีเพื่อความปลอดภัยทางด้านสุขภาพ

โชคดีที่ในหลายๆ ประเทศมีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมแบบนิวนอร์มอล (new normal) และมีมาตรการผ่อนปรนมากขึ้น ดังนั้นคุณมีโอกาสที่จะพบปะกับผู้สูงอายุได้ในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของไวรัสยังไม่สิ้นสุดลง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการระมัดระวังให้ทุกคนปลอดภัยและมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ รวมไปถึงการปฏิบัติตัวตามกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม และหลีกเลี่ยงกิจกรรมนอกสถานที่ จากคำแนะนำของ WHO, CDC, และองค์กรด้านสุขภาพระดับโลกอื่นๆ คุณสามารถพบปะผู้สูงอายุอันเป็นที่รักของคุณได้ ด้วยสามวิธีที่มีผลการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ดังนี้

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง

  • ก่อนวางแผน ควรตรวจสอบข้อบังคับของแต่ละพื้นที่ ในเรื่องการรวมตัวและคำแนะนำอื่นๆ
  • แม้ว่าจะสามารถรวมตัวในเคหสถานได้ แต่ควรใช้เวลากับกิจกรรมนอกสถานที่มากกว่า เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19
  • พบปะกันแบบตัวต่อตัว หรือรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กเท่านั้น เลือกสังสรรค์กับครอบครัวใหญ่ผ่านวิดีโอคอล ซึ่งเป็นวิธีที่จะรักษาระยะห่างทางสังคมและทำให้ทุกคนปลอดภัย
  • ควรยกเลิกแผนการของคุณทันที หากพบว่ามีอาการผิดปกติ และพยายามจำกัดการติดต่อพบปะกับผู้อื่นอย่างน้อยสองอาทิตย์ ก่อนไปพบปะผู้สูงอายุ เพื่อให้เวลาในการสังเกตอาการของโรค
  • แม้ว่าจะไม่ได้พบเจอกันมานานหลายเดือน แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคน รวมไปถึงศาสตราจารย์ Lee-Ann Fenge และศาสตราจารย์ Chris Whitty หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ของประเทศอังกฤษ ได้ให้คำแนะนำว่า ควรงดกอดผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส

เพลิดเพลินไปกับการเดินแบบเว้นระยะห่างทางสังคม

ถือเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลในหลายๆ ประเทศอนุญาตให้ประชาชนสามารถออกมาเดินนอกสถานที่ได้ แม้จะอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ หากมีการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่าง อย่างไรก็ตามแพทย์ยังคงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางหากไม่จำเป็น หากคุณเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยง ให้เปลี่ยนมาสังสรรค์กับญาติมิตรที่อยู่ใกล้บ้านแทน

อ้างอิงจาก SAGE การสวมใส่หน้ากากเวลาออกไปข้างนอก ไม่สามารถลดความเสี่ยงของคุณได้มากนัก แต่ก็ถือเป็นวิธีในการป้องกันตนเองที่ดี รวมไปถึงเว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตร หากคุณมีปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่นระยะไกล หรือญาติของคุณมีปัญหาทางการได้ยิน ศาสตราจารย์ Keith Neil จากมหาวิทยาลัยน๊อตติงแฮม แนะนำว่าให้ใช้เครื่องช่วยฟังแทนการตะโกน เพราะการตะโกนจะเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดมากกว่า

หลีกเลี่ยงการใช้ห้องอาหารและเปลี่ยนมารับประทานอาหารในสวนแทน

แม้ว่าร้านอาหารจะกลับมาเปิดให้บริการในบางพื้นที่ ศาสตราจารย์ Neil ยังคงยืนยันว่าการพบเจอกันกลางแจ้งเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่ามาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงความแออัดในสถานที่ปิด และเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารในสวนแทน ศาสตราจารย์ Melissa Hawkins จากมหาวิทยาลัยอเมริกันแนะนำว่า ควรนั่งแยกโต๊ะและหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง ลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดจากการปนเปื้อนด้วยการนำอาหารและอุปกรณ์เครื่องใช้มาเอง ตามคำแนะนำของ CDC ควรฆ่าเชื้อโรคในบริเวณที่คุณสัมผัสบ่อยๆ

เนรมิตโรงภาพยนตร์ของคุณเองที่บ้าน

รู้สึกอบอ้าวและร้อนจนเกินไปเวลาอยู่นอกบ้านหรือไม่? หากมีการอนุญาตให้สามารถสังสรรค์ภายในบ้านได้ เนรมิตโรงภาพยนตร์ขึ้นมาภายในบ้านจะเป็นการเพิ่มสีสันให้ผู้สูงอายุ ผลจากการศึกษาพบว่าการสวมใส่หน้ากากภายในบ้าน จะช่วยลดการแพร่ระบาดได้ถึง 79% ดังนั้นควรสวมใส่หน้ากากและตั้งเก้าอี้ห่างกันอย่างน้อย 2 เมตร

หากคุณอยากจะรับประทานของว่างระหว่างดูหนัง โปรดจำไว้ว่า CDC แนะนำให้นำอาหารและอุปกรณ์เครื่องใช้มาเอง ทางที่ดีควรเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสซ้ำ  คุณ Shelly Miller นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าควรเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท และอย่าลืมล้างมือเป็นประจำ

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail