การพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ในการทำธุรกิจ (3min read)

thumbnail-444e1db130f763e965e761df936a15e5.jpeg

การมีไอคิวที่สูงอาจช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน แต่การมีความสามารถในการยอมรับและเข้าใจความรู้สึกของตัวคุณเองและคนที่อยู่รอบข้างคุณก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน นี่คือวิธีการฝึกฝนให้คุณมีความฉลาดทางอารมณ์

คุณอาจเคยได้ยินที่ปรึกษาด้านอาชีพ เห็นทางเว็บไซต์ลิงค์อิน (LinkedIn) และผู้นำทางธุรกิจพูดถึงความฉลาดทางอารมณ์ แต่ไม่แน่ใจมากนักว่ามันหมายถึงอะไร ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์เฉพาะที่ใช้เรียกความฉลาดทางอารมณ์ทั้ง อีคิว Emotional Quotient (EQ) หรือ อีไอ Emotional Intelligence (EI) สามารถช่วยให้มีการสื่อสารได้ดีขึ้น แก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงาน เพราะด้วยเหตุผลเหล่านี้ มันจึงเป็นทักษะที่สำคัญอย่างมากที่ควรจะมีในประวัติของคุณ

คุณลักษณะของคนที่มีอีไอ (EI)

ในปี 1990 นักวิจัยได้ให้คำจำกัดความของอีไอ (EI) หมายถึง “การควบคุมอารมณ์อย่างมีประสิทธิภาพต่อตนเองและผู้อื่น” ซึ่งหมายความว่า คนที่มีอีไอ (EI) สามารถพึ่งพาความรู้สึกของพวกเขาให้เกิดประโยชน์ “เพื่อให้มีแรงจูงใจ การวางแผนและบรรลุผลสำเร็จ” โดยกล่าวง่ายๆคือ คนเหล่านั้นมี:

การรู้จักตนเอง

“การรับรู้ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น คือหลักสำคัญของความฉลาดทางอารมณ์” กล่าวโดย แดเนียล โกลแมน (Daniel Goleman) นักเขียน นักข่าวสายวิทยาศาสตร์และเจ้าของงานเขียนหนังสือขายดี ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence) เขาส่งเสริมให้คนใส่ใจกับความรู้สึกทางกายที่อาจมีสาเหตุมากจากอารมณ์ความรู้สึก เช่น มีความเหนื่อยเมื่อรู้สึกหดหู่ หรือรู้สึกปวดหัวเพราะมีความเครียด โกลแมน(Goleman) เชื่อว่าการเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของเรา ทำให้เราสามารถจัดการความรู้สึกนั้นได้ดีขึ้น

การเอาใจใส่
คนที่มีอีไอ (EI) จะไม่แสดงความรู้สึกของพวกเขาออกมาในทันที พวกเขาสามารถรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญอย่างมากที่ควรมีเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพกับเพื่อนร่วมงานและผู้ร่วมธุรกิจ ดังที่ โกลแมน (Goleman) ได้กล่าวว่า ผู้นำที่เอาใจใส่จะทำสิ่งต่างๆมากกว่าการแค่เห็นอกเห็นใจผู้คนที่อยู่ล้อมรอบตัวพวกเขา พวกเขาใช้ความรู้ที่มีในการพัฒนาบริษัทให้ดีขึ้นได้อย่างชาญฉลาด

ความยืดหยุ่น

ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ซึ่งย่อมมีอุปสรรคมาขว้างกั้น แต่การมีอีไอ (EI) หมายถึงการยอมรับในชีวิตที่ต้องมีช่วงเวลาที่ขึ้นและลง คนที่มีอีไอ (EI) นั้นมีแรงจูงใจสูงและไม่มีสิ่งใดมาขว้างกั้นพวกเขาในการทำตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายอันใกล้หรือเป้าหมายที่วางไว้ในอนาคต

อีไอ (EI) จะมีประโยชน์กับคุณในสถานที่ทำงานอย่างไร

พนักงานน้องใหม่ เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ทีมบริหารและซีอีโอ (CEO)  ทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากการฝึกฝนให้มีอีไอ (EI) ในสภาพแวดล้อมที่เป็นมืออาชีพ ท้ายที่สุดแล้ว อารมณ์ที่เราได้รับจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และเมื่อต้องเผชิญกับวันกำหนดส่งงานที่ใกล้เข้ามา ผลตอบรับเชิงลบจากลูกค้าหรือความล้มเหลวที่คาดไม่ถึง วิธีการรับมือจะแสดงตัวตนของเราออกมาอย่างมากว่าเราเป็นคนแบบไหนและสามารถส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบตัวเรา

อะไรที่คุณสามารถทำได้เพื่อพัฒนา อีไอ (EI) ของคุณ

เข้าใจอารมณ์ของคุณ

ครั้งต่อไปหากคุณเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ลองคิดดูว่ามันทำให้คุณรู้สึกอย่างไรและมันจะทำให้คนรอบตัวคุณรู้สึกอย่างไร แทนที่จะตอบสนองออกไปในทันที ใช้เวลาสักนิดเพื่อประเมินอารมณ์ของคุณและตอบสนองกลับไปด้วยวิธีที่เหมาะสม ค้นหาวิธีที่จะทำให้อารมณ์ของคุณเย็นลงไม่ฟุ้งซ่าน

รู้ถึงจุดระเบิดของคุณ

บ่อยครั้งที่เราตอบสนองต่อความรู้สึกต่างๆในทันทีและติดเป็นนิสัย ดังนั้นมันอาจต้องใช้เวลาในการฝึกตนเองไม่ให้สนใจต่อแรงกระตุ้นและมีการตอบสนองกลับไปอย่างมีความหมาย การรู้ว่าอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกแย่สามารถช่วยให้คุณรับมือกับอารมณ์ของคุณได้ และสิ่งที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงไม่ให้คุณเกิดความรู้สึกที่แย่ๆแบบนี้ในอนาคต ตัวอย่างเช่น หากมีใครมาคอยตามงานของคุณบ่อยๆจนคุณเกิดความกังวล ให้คุณกำหนดเวลาส่งงานก่อนกำหนด เพื่อให้คุณส่งงานได้อย่างตรงเวลา

เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณ

ที่กล่าวมานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการกำจัดความรู้สึกในด้านลบของคุณ แต่หมายถึงการเข้าใจ และจัดการความรู้สึกของตัวคุณเอง ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ (CEO) ของแอมะซอน (Amazon) เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ได้ส่งมอบการเรียนรู้จากองค์ประกอบของการมีอีไอ (EI) เมื่อเขาประกาศเพิ่มค่าจ้างสำหรับพนักงานในการแถลงข่าวว่า “เรารับฟังเสียงจากการวิพากษ์วิจารณ์ ทบทวนอย่างหนักในสิ่งที่เราต้องการจะทำและตัดสินใจว่าเราต้องการเป็นผู้นำ” แทนที่จะโกรธหรือโต้กลับ เขาพิจารณาสถานการณ์และตอบกลับในทางที่ดีสำหรับทุกคน

 

การวางเป้าหมายในการทำงานคือหนึ่งในวิธีการวางแผนอนาคต การเลือกประกันชีวิตที่เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งการวางแผนที่ดีเพื่อความอุ่นใจในระยะยาว

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail