การวางแผนชำระหนี้บัตรเครดิตและเงินกู้

Credit card

การชำระหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อและเงินกู้นั้นไม่ใช่เรื่องยากและน่ากังวลอย่างที่คิด สิ่งที่คุณต้องทำคือการรู้จักวางแผนที่ดี และมีตัวช่วยในการวางแผน  นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณชำระหนี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

จัดลำดับหนี้ของคุณ

ก่อนที่จะวางแผนการชำระหนี้ คุณควรจะรู้ยอดหนี้ทั้งหมดในมือ รวมไปถึงรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน การวางแผนชำระหนี้ของคุณจะง่ายขึ้น หากคุณทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • จดรายรับและรายจ่ายทั้งหมดของคุณ รวมไปถึงรายการชำระหนี้และดอกเบี้ย
  • คำนวณหาเงินคงเหลือหลังจากการชำระหนี้ในแต่ละเดือน
  • จัดลำดับการชำระหนี้ ตัวอย่างเช่น เรียงตามวันกำหนดครบชำระ หรือยอดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงสุด

เทคนิคการปลดหนี้อย่างรวดเร็ว

หลังจากที่เห็นภาพรวมของหนี้และค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณต้องชำระในแต่ละเดือน คุณควรพิจารณาและวางแผนการชำระหนี้

วิธีการชำระเงินแบบหิมะถล่ม หรือ Avalanche

เลือกชำระหนี้ทั้งหมดของคุณโดยการชำระเงินแบบขั้นต่ำ หลังจากนั้นนำเงินที่เหลือมาชำระหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงสุด ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในส่วนของค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยได้

วิธีการชำระเงินแบบบอลหิมะ หรือ Snowball

เลือกชำระหนี้ทั้งหมดของคุณโดยการชำระเงินแบบขั้นต่ำเช่นกัน แต่ทว่านำเงินที่เหลือมาชำระหนี้ที่มีจำนวนเงินน้อยที่สุดก่อน วิธีนี้จะทำให้คุณปลดหนี้ก้อนเล็กได้อย่างรวดเร็ว

การโอนหนี้บัตรเครดิต

โอนย้ายยอดหนี้จากบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูงไปยังอีกบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถนำเงินมาชำระหนี้ได้มากขึ้น แทนที่จะจ่ายไปกับดอกเบี้ย บัตรเครดิตบางที่มีข้อเสนอดอกเบี้ย 0% สำหรับลูกค้าใหม่

ขอขยายเวลาการชำระหนี้

บริษัทบัตรเครดิตและผู้บริการสินเชื่อบางแห่งยินดีที่จะขยายเวลาการชำระหนี้ให้กับคุณ ดังนั้นคุณสามารถโทรหาบริษัทเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตามคุณควรตรวจสอบข้อกำหนดและเงื่อนไขของบริษัทให้ครบถ้วนเสียก่อน

รวบรวมหนี้ทั้งหมด

หากคุณมียอดหนี้ในบัตรเครดิตหลายใบ คุณสามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นได้ โดยการรวมยอดหนี้ทั้งหมดเป็นยอดเดียว ตัวอย่างเช่น การย้ายหนี้ไปยังบัตรเครดิตที่ไม่มีดอกเบี้ย หลังจากนั้นชำระยอดหนี้ที่ย้ายไปทั้งหมด เพื่อลดยอดดอกเบี้ยสะสม

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail