ทำงานจากที่ไหนก็ง่ายเพียงแค่รู้จักใช้เทคโนโลยี (2min read)

thumbnail-68df5baaf5d1c0c6d8646cd084214d88.jpeg

การทำงานที่บ้านอาจเป็นการทำงานที่ใครหลายๆ คน ใฝ่ฝัน เพราะทั้งไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องตื่นแต่เช้าอาบน้ำแต่งตัว อยู่ในชุดนอนก็นั่งทำงานได้ทั้งวัน อย่างไรก็ตามอาจจะยังมีอีกหลายคนที่ไม่คุ้นชินกับการทำงานประเภทนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ถนัดเรื่องของการใช้เทคโนโลยีในการทำงานด้วยแล้วล่ะก็ การทำงานจากที่บ้านอาจจะกลายเป็นเรื่องยาก เพราะฉะนั้นในสถานการณ์เช่นนี้ที่คุณจะต้องรักษาทั้งเรื่องมาตรฐานและสมาธิในการทำงาน การเรียนรู้ที่จะใช้วิดีโอแพลทฟอร์มสำหรับการประชุม หรือแอพลิเคชั่นเพื่อสร้างสมาธิไปจนจนถึงการดูแลตัวเองก็เป็นเรื่องที่ควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลไว้ นี่คือตัวอย่างของแอพลิเคชั่นที่น่าสนใจที่คุณอาจจะลองเลือกใช้ดู

เชื่อมต่อกับทีมได้แบบไม่สะดุด

หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดเมื่อคุณและทีมจะต้องทำงานจากที่บ้าน หรือ Work From Home คือ คุณจะทำงานกับทีมคุณอย่างไรให้ระบบของการทำงานและบรรยากาศยังคงให้ความรู้สึกเหมือนทุกคนนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศ ด้วยเหตุนี้การคุยงานกันอย่างสม่ำเสมอผ่านทางระบบ VDO Conference อย่างเช่น Zoom, Google Hangouts หรือ Skype จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยรวบรวมทีมเข้าด้วยกันเหมือนกำลังนั่งประชุมในออฟฟิศ ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ในการเช็คอินการทำงานไปในตัว แต่หากคุณต้องการเพียงแค่จะอัพเดทกับทีมของคุณแบบไวไว แชร์ข้อมูลง่ายๆ คุณอาจจะลองใช้โปรแกรม Slack สุดยอดแอพลิเคชั่นที่จะช่วยให้คุณสื่อสารกับทีมได้สะดวกทั้งส่งข้อความ ส่งอีเมล์ หรือแชร์ไฟล์ข้อมูลต่างๆ Slack เป็นโปรแกรมที่คุณสามารถตั้งค่าในการแบ่งกลุ่มได้ตามวัตถุประสงค์หรือโปรเจคของการคุยงานที่ต่างกันได้ดี

โปรเจคแบบไหนก็จัดการได้

ไม่มีไวท์บอร์ดสำหรับเขียนตารางงานก็ไม่ใช่ปัญหา คุณสามารถจัดการระยะเวลาและแผนในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมผ่านทางหลากหลายแอพลิเคชั่นไม่ว่าจะเป็น Trello หรือ Sketchboard หรือ คุณอาจจะเชื่อมต่อการทำงานกับทีมของคุณผ่านระบบการทำงานของ Google ทั้งหมดก็ได้ เช่น การจัดตารางทำงานและ deadline ผ่านทาง Google Calendar ไปพร้อมๆ กับการแชร์ไฟล์ขอมูลต่างๆ ผ่านทาง Google Drive และ Dropbox เพื่อให้มั่นใจว่าทีมของคุณอยู่บนระบบการทำงานเดียวกัน

ประสิทธิภาพการทำงานไม่มีตก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานที่บ้านมักจะมีสิ่งกวนใจ และทำให้เสียสมาธิมากกว่าการนั่งทำงานอยู่ในที่ทำงาน แต่นี่ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกเช่นกันเพราะในปัจจุบัน มีแอพลิเคชั่นที่ช่วยจัดการให้การทำงานของคุณในแต่ละวันมีประสิทธิภาพและจบงานได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น แอพลิเคชั่น Todoist ที่จะช่วยบันทึกจัดการสิ่งที่คุณต้องทำในแต่ละวันให้เสร็จ หรือ การจัดสรรช่วงเวลาสำหรับการทำงานผ่านแอพลิเคชั่น Toggle หรือแม้กระทั่งการจัดเวลาที่จะคอยล๊อคคุณไว้ให้ห่างจากการเข้า Facebook ผ่านแอพลิเคชั่น Self Control แต่สำหรับบางคนที่ชอบทำงานไปพร้อมเสียงบรรยากาศต่างๆ คลอไปเบาๆ คุณอาจจะลองใช้แอพลิเคชั่น Noisli Rainy Mood หรือ Brain.fm สำหรับช่วยสร้างสมาธิในการทำงานระหว่างวันมากขึ้น

นอกจากความรับผิดชอบเรื่องงานการดูแลตัวเองก็สำคัญ

และถึงแม้ว่าการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work From Home จะให้ประโยชน์กับเรามากมายในเรื่องของเวลาที่มีมากขี้น แต่บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากที่เราจะแยกแยะเวลาทำงานออกจากเวลาส่วนตัวเพราะทุกอย่างในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกัน เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องจัดสรรเวลาสำหรับดูสุขภาพกายใจ และแบ่งเวลาสำหรับออกกำลังกายด้วยเช่นกัน หากคุณสามารถแบ่งเวลาได้ดีในช่วงเวลานี้ รับรองว่าคุณจะกลับไปทำงานในออฟฟิศได้อย่างสดชื่นกว่าเดิม ในระหว่างวันทำงานที่บ้านคุณควรจะมีระยะเวลาสำหรับพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์สม่ำเสมอ และใช้เวลาปกติที่คุณต้องพักทานข้าวกลางวัน หรือการเดินทางมาใช้สำหรับออกกำลังแบบง่ายๆ หรือนั่งสมาธิเป็นเวลาสั้นๆ โดยอาจจะลองใช้แอพลิเคชั่น Fiit Sweat หรือ Melissa Wood Health เป็นตัวช่วยในการให้ไอเดียสำหรับออกกำลังกาย และ แอพลิชั่น Headspace เพื่อช่วยในเรื่องของการฝึกสมาธิ นอกจากนี้คุณยังสามารถตามเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญจากสตูดิโอออกกำลังกายต่างๆ ได้จาก IGTV เพราะพวกเขามักจะคอยอัพเดทวิดีโอสำหรับหลากหลายกิจกรรมให้ผู้คนที่ติดตามได้ดูฟรี

ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลตัวเองแบบระยะยาวก็คือการมีประกันสุขภาพที่ให้การดูแลคุ้มครองคุณได้ในทุกสถานการณ์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนประกันสุขภาพจากเจนเนอราลี่ที่นี่

 

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail