4 นิสัย ช่วยเกษียณแบบมีสุข (1min read)

thumbnail-2fb05f408f706f2800e5356f21181cdd.jpeg

เรื่องการวางแผนเพื่อวัยเกษียณเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับหลายๆคน มีใครล่ะที่จะไม่อยากมีโอกาสได้ใช้เวลากับสิ่งที่ตัวเองอย่างทำไปพร้อมๆ กับการมีเงินสำหรับใช้จ่าย เพราะฉะนั้นเราจึงควรวางแผนล่วงหน้าเอาไว้ให้ดีเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้มีโอกาสมีช่วงเวลาแบบที่หวังไว้ และการเริ่มต้นเร็วก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

อันที่จริงแล้วการเตรียมตัวสำหรับวัยเกษียณไม่ใช่เรื่องยากลำบากแต่มันคือการรักษาวินัยในการเก็บออมและลงทุนเพื่อวันข้างหน้าที่ดีกว่า

1. จัดการงบประมาณและค่าใช้จ่าย

เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะมีงบประมาณสำหรับใช้จ่ายรายเดือนในวัยเกษียณเพียงพอ คุณต้องมีวินัยในการจัดการระบบค่าใช้จ่ายและการเงินของคุณ ซึ่งหมายถึงการที่คุณต้องรู้ว่าในแต่ละเดือนคุณใช้จ่ายไปเพื่อสิ่งใดบ้าง ใช้จ่ายเกินความจำเป็นหรือไม่ ชำระหนี้ได้ตามเวลาและจำนวนรึเปล่า หากคุณต้องการเริ่มต้นด้วยการทบทวนรายละเอียดเหล่านี้ ลองดูเพิ่มเติมได้ที่ 5 วิธีการจัดการเรื่องการเงินแบบชาญฉลาดจากเจนเนอราลี่

2. ประกันเสริมความมั่นใจ

คุณต้องมั่นใจว่าคุณจะไม่เริ่มเตรียมตัวเมื่อมันสายเกินไป การเตรียมตัวและประกันสิ่งต่างๆ รอบตัวควรทำเพื่อป้องกัน เสริมสร้างความมั่นใจว่าทุกอย่างที่คุณรักและมีค่า ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคราคาสูง เครื่องประดับ รถยนต์ บ้าน หรือแม้กระทั่งสุขภาพของคุณได้รับการคุ้มครองดูแลเป็นอย่างดีตลอดการใช้งานหรือการใช้ชีวิต

3. ลงทุนสำหรับระยะยาว

นิสัยการเก็บออมและลงทุนแบบมีวินัยคือสิ่งที่จะช่วยให้คุณมีอิสรภาพทางการเงินในอนาคตที่สวยงาม อันดับแรก คุณควรจะมีเงินสดเตรียมพร้อมสำหรับกรณีฉุกเฉินเสมอ เพราะบางเรื่องก็อยู่นอกเหนือการดูแลคุ้มครองจากการทำประกัน หนึ่งวิธีที่ดีคือ ลองสมมุติว่าในแต่ละเดือนคุณจะต้องซื้อของชิ้นใหญ่ๆ และแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับการซื้อของนั้นๆ แล้วในวันหนึ่งเมื่อคุณจะต้องซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือจัดงานแต่งงาน คุณก็จะมีเงินก้อนส่วนหนึ่งสำหรับจัดการสิ่งต่างๆ โดยที่ไม่ต้องกู้ยืม

ดังนั้นหากตอนนี้คุณมั่นใจแล้วว่าคุณต้องการที่จะมีจำนวนเงินเก็บที่สวยงามในช่วงวัยเกษียณ คุณก็ควรที่จะต้องเริ่มให้เร็ว เพราะยิ่งคุณเริ่มเร็ว คุณก็จะสามารถมีเงินเก็บได้เร็ว และเงินเก็บนั้นก็จะเป็นเงินก้อนที่ใหญ่พอที่จะทำให้ช่วงเวลาเกษียณของคุณไม่ต้องแบกภาระในแต่ละเดือนมากจนเกินไป ตรงกันข้ามสิ่งที่คุณจะได้ทำคือนั่งสบายๆ พักผ่อน และคอยดูเงินลงทุนของคุณงอกเงย

4. สุขภาพและการใช้ชีวิตที่สมดุล

และถึงแม้สถานภาพทางการเงินจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่สุขภาพและการใช้ชีวิตที่ดีก็เป็นเรื่องที่คุณต้องดูแลเช่นกัน การออกกำลังกาย และใส่ใจเรื่องของโภชนาการอย่างสม่ำเสมอเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรต้องเรี่มทำแต่เนิ่นๆ เพราะยิ่งคุณดูแลตัวเองเร็ว คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีและใช้ชีวิตได้ยาวนานขึ้น พยายามรับประทานผัก ผลไม้ ในทุกๆ มื้อ เลือกทานอาหารปรุงสดใหม่แทนที่จะทานอาหารแปรรูป และลดปริมาณน้ำตาลในแต่ละวัน รวมไปถึงการออกกำลังกายแบบพอดีๆ อย่างเช่น โยคะหรือเดิน วันละ 30 ถึง 60 นาที อย่างน้อยสามครั้งต่อสัปดาห์

รู้แบบนี้แล้วเริ่มกันเลยกับ 4 นิสัย ที่จะช่วยให้คุณมีช่วงเวลาเกษียณแบบมีสุข ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการเริ่มต้นให้เร็ว และทำเลย

 

เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ช่วยให้คุณวางแผนการเกษียณอายุอย่างมีความสุขและมั่นคง จาก GenBumNan10 ชำระเบี้ยประกันเพียง 10 ปี และได้รับเงินบำนาญจนถึงอายุ 85 ปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail