ความสำคัญของการสอบถาม Second Opinion จากแพทย์

shutterstock_713626228-1

การตรวจสอบทางเลือกที่หลากหลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกมหาวิทยาลัย หรือการเลือกซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ แต่ที่น่าแปลกคือ เมื่อเราต้องตัดสินใจเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพและการแพทย์ เรากลับมีแนวโน้มที่จะพิจารณาหรือสอบถามความเห็นที่สองน้อยลง

อย่างไรก็ตาม มีข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นว่า 88% ของความเห็นที่สอง มักจะมีคำวินิจฉัยที่แตกต่างกัน ซึ่งการได้รับรู้มุมมองใหม่ๆ อาจเป็นประโยชน์ต่อการเงิน และช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้ นี่คือเหตุผลที่คุณควรสอบถามความเห็นที่สองจากแพทย์ รวมไปถึงวิธีการเริ่มต้นสอบถามความเห็นที่สอง

อะไรคือเหตุผลที่ผู้คนไม่สอบถามความเห็นที่สอง (Second Opinion) ?

ถึงแม้ว่าการสอบถามความเห็นที่สองจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่จากการศึกษาพบว่าผู้คนกว่า 50% หลีกเลี่ยงที่จะขอความเห็นที่สอง เนื่องจากเหตุผลบางประการ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเหตุผลด้านค่าใช้จ่าย เวลา และความพยายามที่ต้องใช้ในการหาผู้เชี่ยวชาญที่จะสอบถามความเห็นที่สอง หรือรู้สึกอึดอัดที่จะปฏิเสธการประเมินของแพทย์คนแรก

เหตุใดความเห็นที่สอง (Second Opinion) จึงมีความสำคัญ?

จากการศึกษาพบว่าความเห็นที่สองมักจะมีคำวินิจฉัยที่แตกต่างกัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าการขอความเห็นที่สองนั้นช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญอาจเสนอแผนการรักษาที่คุ้มค่ากว่า

ความเห็นที่สองช่วยให้เราได้มุมมองหรือแนวทางที่แตกต่างออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาที่มีความซับซ้อน นอกจากนี้ยังช่วยชดเชยข้อผิดพลาดของมนุษย์ (human errors) เพราะแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีก็อาจจะพลาดในบางสิ่งได้เช่นกัน ปัญหาบางอย่างอาจไม่ได้มีเพียงคำตอบเดียวเสมอไป

การขอความเห็นที่สองหรือสามก็มีความสำคัญในด้านของความสบายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับการรักษาที่มีความเสี่ยง หรือภาวะสับสน

คำถามสำคัญที่ต้องถามคืออะไร?

การศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการนัดหมายจะทำให้คุณได้รับข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการ และคำแนะนำที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญ คุณควรเตรียมคำถามเหล่านี้:

  • คุณคิดว่าผลการวินิจฉัยครั้งก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร?
  • มีตัวเลือกการรักษาอื่นหรือไม่?
  • จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่เลือกการรักษารูปแบบนี้?
Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail