การปรุงอาหารแบบ Zero-waste (3min read)

Zero waste cooking

ในแต่ละปี มีอาหารถูกทิ้งให้เน่าเสียกว่า 1,300 ล้านตันทั่วโลก ส่งผลให้หลายครอบครัวหันมาใช้การปรุงอาหารแบบ Zero-waste กันมากขึ้น มาทำความรู้จักกับวิธีการปรุงอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยสูตรอาหารเลิศรสเหล่านี้ พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขยะจากอาหาร

การปรุงอาหารแบบ Zerowaste คืออะไร?

การปรุงอาหารแบบ Zero-waste หรือการปรุงอาหารแบบปราศจากขยะเหลือทิ้ง คือแนวทางการปรุงอาหารที่หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขยะอาหาร โดยใช้ประโยชน์จากอาหารที่ทานเหลือ เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารจานใหม่ แนวคิดนี้เริ่มขึ้นในสมัยที่เกิดการขาดแคลนอาหารในอดีต และบรรพบุรุษของเราต้องหาวิธีการใช้วัตถุดิบแต่ละอย่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด แม้ปัจจุบันวัตถุดิบอาหารอาจมีมากขึ้น แต่หากเรานำวัตถุดิบมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด นอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้ผู้บริโภคลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

การปรุงอาหารแบบ Zero-waste ยังช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมอาหาร ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้พริกหยวกที่เหลือจากการเมนูจานผัด มาปรุงสลัด โดยเติมผักกาดหอม พริกหยวกหั่นบางๆ ชีส และวอลนัท ส่วนที่ยากที่สุดของการปรุงอาหารแบบนี้คือ การหาวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการนำอาหารที่ทานเหลือมาใช้ปรุงอาหารจานใหม่ และนี่คือไอเดียบางส่วนสำหรับการปรุงอาหารแบบ Zero-waste

หลีกเลี่ยงการใช้ผักและผลไม้อย่างสิ้นเปลือง

บางครั้งเราไม่สามารถปรุงอาหารด้วยพริกหยวกทั้งลูก หรือหัวหอมทั้งหัวได้ในมื้อเดียว ดังนั้นเรามักจะเก็บส่วนที่เหลือไว้ในตู้เย็นจนมันเน่าเสียไปเอง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้หั่นวัตถุดิบที่เหลือเป็นชิ้นเล็กๆ หรือซอยบางๆ และนำไปผัดเพื่อใช้เป็นเครื่องเคียงสำหรับเนื้อย่างหรือสเต็ก หรือหากคุณมีผลไม้ที่สุกเกินไป ก็สามารถนำมาสับเพื่อทำแยมอร่อยๆ สำหรับมื้อเช้าได้เช่นกัน

ใช้ประโยชน์จากเนื้อสัตว์หรือปลาที่เหลือทาน

ใช้เนื้อย่างที่ทานเหลือไปคลุกกับเกล็ดขนมปังเก่า ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้คุณได้ใช้ขนมปังที่เหลืออีกด้วย สำหรับลูกน้อยของคุณ ใช้ปลาที่เหลือมาทำพาสต้าปลา โดยหั่นปลาเป็นชิ้นพอดีคำ คุณสามารถปรุงซอสครีมได้โดยสับหัวหอมและนำไปเจียวด้วยไฟอ่อนๆ หลังจากนั้นให้เติมครีม หรือโยเกิร์ต และเหยาะน้ำมะนาวเล็กน้อย สุดท้ายให้เติมปลาที่คุณทานเหลือ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สูตรอาหารแบบ Zero-waste ที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณ

ข้อดีของการปรุงอาหารแบบ Zerowaste

การปรุงอาหารแบบ Zero-waste ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนพึงพอใจเมื่อรู้ว่าพวกเขาได้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากวัตถุดิบแต่ละอย่างที่ซื้อมา หากเราปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ เราจะสามารถหลีกเลี่ยงการทิ้งอาหาร และนำมารังสรรค์เป็นมื้ออาหารแสนอร่อยได้ การลดขยะอาหารมีข้อดีหลายประการ ได้แก่

-รักษาสิ่งแวดล้อม

การปรุงอาหารแบบ Zero-waste ช่วยลดการผลิตอาหารเกินความจำเป็น เราควรให้ความรู้แก่บุตรหลานของเรา เรื่องการหลีกเลี่ยงการสร้างขยะอาหาร เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนัก และความรับผิดชอบในระยะยาว ควรอธิบายให้ลูกหลานเข้าใจถึงวิธีการ และข้อดีของการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมไปถึงเรื่องของผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม

-ประหยัดค่าใช้จ่าย

การปรุงอาหารแบบ Zero-waste หมายถึงการเดินเลือกซื้อของในตลาด และคำนวณได้ว่าคุณสามารถทำอาหารจากวัตถุดิบเหล่านี้ได้กี่มื้อโดยไม่เหลือทิ้ง หลังจากที่คุณได้อ่านไอเดียเหล่านี้ เราหวังว่าคุณจะใช้ประโยชน์สูงสุดจากวัตถุดิบอาหาร และกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการประหยัดด้วยการปรุงอาหารแบบ Zero-waste

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail