ทำไมอาหารเช้าจึงเป็นมื้อที่สำคัญมากที่สุดของวัน (1min read)

thumbnail-ba3bdf3d56a1acc2120cf693c9280875.jpeg

สำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัดในตอนเช้าหรือมีความอยากอาหารที่ต้องใช้เวลาสักพักหลังจากตื่นนอน มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจว่าทำไมอาหารเช้าถึงมีความสำคัญต่อการทานอาหารให้สมดุล จากความเชื่อเกี่ยวกับการลดน้ำหนักที่กล่าวว่าดื่มกาแฟหนึ่งแก้วก็เป็นอาหารเช้าที่เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำที่สร้างความสับสนอีกมากมายเกี่ยวกับการทานอาหารเช้า ทีนี่เรามาดูกันว่าทำไมอาหารเช้าจึงเป็นมื้อที่สำคัญมากที่สุดของวันและสิ่งที่คุณควรทานเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

หากดูตามหลักวิทยาศาสตร์ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราได้ทานไปในตอนเช้าสามารถส่งผลอย่างมากต่อการทานอาหารมื้ออื่นๆที่เหลือของวัน รวมไปถึงมีผลต่ออารมณ์ของเราด้วย อาหารเช้าที่เปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการจะปรับระดับน้ำตาลในเลือด ปรับระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากการไม่ได้ทานอาหารตลอดคืน (ยกเว้นคุณแอบทานของหวานในตอนกลางคืน!) เช่นเดียวกับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ลดลง ฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ลดลง ในตอนเช้าซึ่งสามารถมีผลต่อความสนใจในสิ่งต่างๆและสมาธิของเรา

ในทางจิตวิทยา การเริ่มต้นวันใหม่ของคุณด้วยอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแสนอร่อย สามารถช่วยให้คุณเลือกทานแต่อาหารดีๆ เลือกทานแต่อาหารดีๆ ในมื้ออื่นๆที่เหลือของวัน และแม้แต่ทำให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย อาหารเช้าที่เปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการมีผลต่อการรักษาสมดุลของน้ำหนัก การรักษาสมดุลของน้ำหนัก สภาพหัวใจและหลอดเลือด สภาพหัวใจและหลอดเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน ห้ามใช้ประโยชน์ของอาหารเช้าเป็นข้ออ้างในการกินซีเรียลที่มีน้ำตาลสูงหรือของหวานเด็ดขาด! อาหารเช้าที่เหมาะสมที่สุดที่เติมเต็มทุกความต้องการ นั้นคือการผสมผสานกันทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ที่ทำให้รู้สึกพึงพอใจและช่วยให้มีพลังงานตลอดเช้าอีกด้วย

การทานมื้อเช้าที่ดีที่สุดคือ ควรทานภายในสองชั่วโมงหลังจากตื่นนอนและถ้าหากเป็นไปได้อาหารที่ทานควรมีปริมาณแคลอรี่ 15-25 เปอร์เช็นต์ของปริมาณแคลอรี่ทั้งหมดที่คุณควรได้รับต่อวัน ทำไมไม่ลองทานอาหารอย่างเช่น ขนมปังปิ้งโฮลมีลทาด้วยเนยถั่ว ไข่ ปลาเนื้อขาว หรือโยเกิร์ตและผลไม้? ในขณะเดียวกัน หากคุณมีเวลาจำกัดในตอนเช้าลองเตรียมอาหารเช้าอย่างเช่น สมูทตี้ หรือ เบรกฟาสต์ มัฟฟินในช่วงกลางคืน ซึ่งคุณจะไม่พลาดการทานอาหารเช้าก่อนการเริ่มต้นวันของคุณ

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail