เทคนิคสร้างความสนุกให้เด็กๆ ที่บ้านช่วงการระบาดของโควิด-19 (3min read)

thumbnail-627eb7d3243c2432b40de42663a4905e.jpeg

เนื่องจากการปิดบริการของหลายสถานที่รวมไปถึงโรงเรียนและสถานรับดูแลเด็กทั่วประเทศ ผู้ปกครองหลายคนคงจะเริ่มมองเห็นแล้วว่าลูกๆ ของคุณอาจจะต้องอยู่บ้านกันไปอีกยาว แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ที่พ่อแม่หลายๆ คนก็ต้องทำงานที่บ้านเช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณจะต้องหาวิธีการจัดการทั้งเรื่องงานและเรื่องการหากิจกรรมให้ลูกของคุณได้ทำแบบเหงาในช่วงเวลากักตัวอยู่บ้าน ไม่ว่าลูกของคุณจะอยู่ในวัยเด็กหรือวัยรุ่น นี่คือไอเดียดีๆ ที่จะช่วยสร้างสรรค์ความสนุกให้กับพวกเขาและทุกคนในครอบครัว

เลือกกิจกรรมให้เหมาะสมกับวัย

สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ พวกเขารักที่จะสนุกกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องคอยหากิจกรรมให้พวกเขาได้ทำแบบไม่หยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บของเล่นให้เข้าที่ หรือการเก็บสีของเล่นที่ต่างกันลงในตะกร้าที่ต่างกัน สำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอีกหน่อยพวกเขามักจะตื่นเต้นกับการได้เปิดหนังสือเล่มใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นนิยายสนุก แบบ The Hunger Games, The Chronicles of Narnia หรือHarry Potter และในทางตรงกันข้ามหากคุณมีลูกที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่กำลังติดเพื่อนและชอบเข้าสังคม คุณอาจจะต้องช่วยแนะนำกิจกรรมที่สร้างสรรค์เพื่อให้พวกเขาได้มีอิสระในการจัดการด้วยตังเองเช่น อาจจะเป็นการทาสีห้องนอนใหม่ การทำอาหารในแบบของพวกเขา หรืออาจจะเป็นการทำสวน

หรือสำหรับในวันที่คุณอาจจะอยากจะสอดแทรกเรื่องการเรียนรู้เสริมไปบ้าง คุณอาจจะลองหาคอร์สสำหรับเรียนฟรีโดยครูผู้เชี่ยวชาญที่มีให้เลือกหลากหลายสำหรับทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์นอกจากการเรียนรู้เหล่านี้ อย่าลืมว่าหากคุณเป็นครอบครัวที่มีลูกมากกว่า 1 คน ก็ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมที่พี่น้องสามารถเล่นด้วยกันได้อย่างสนุกสนานเช่นกัน อาจจะเป็นการเล่นไล่ล่าหาสมบัติ การเล่นเป็นบทบาทสมมุติต่างๆ หรือแม้กระทั่งการจัดสนามหลังบ้านให้พวกเขาได้เล่นแข่งกีฬาเสมือนฤดูกาลโอลิมปิคกำลังเริ่มต้น

กิจกรรมเน้นความสร้างสรรค์บ้าง การออกกำลังกายบ้าง

การสรรหากิจกรรมที่เน้นในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์มักเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ให้ความร่วมมือเสมอ โดยคุณอาจจะลองหาเวิร์คช๊อปสนุกๆ ที่เปิดสอนออนไลน์ และง่ายต่อการให้ลูกของคุณได้ทำตาม เช่น การเรียนตัดต่อวิดีโอสั้นแบบง่ายๆ หรือการเรียนวาดรูป นอกจากนี้ หากบ้านของคุณมีเสื้อผ้าเก่า อุปกรณ์ของแต่งสำหรับงาน DIY ไว้อยู่บ้างการทำงานศิลปะหรืองานคราฟท์ก็เป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็กๆ เช่นกัน ไอเดียในการทำสิ่งของต่างๆ ก็หาได้ไม่ยาก อาจจะหาได้ทั้งจากหนังสือหรือออนไลน์ เพียงแค่นี้ลูกของคุณก็จะสนุกกับการได้ของชิ้นใหม่ที่พวกเขาได้ทำเองในช่วงหยุดยาว

นอกจากกิจกกรมประเภทที่เน้นความคิดสร้างสรรค์แล้ว กิจกกรมการออกกำลังกายก็เป็นอีกทางเลือก โดยคุณอาจจะให้ลูกของคุณได้ขยับร่างกายตามออนไลน์วิดีโอที่สอนการทำโยคะหรือออกกำลังกายที่บ้าน หรือหากบ้านของคุณพอมีพื้นที่ คุณอาจจะลองจัดพื้นที่ให้เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางเพื่อให้ลูกๆ ของคุณได้ฝึกกระโดดข้ามไปพร้อมกับจังหวะของเพลงสนุกๆ

ให้เวลาตัวคุณเองได้พักด้วย

หากคุณมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แข็งแรง ลูกๆ ของคุณก็สัมผัสถึงความสดชื่นได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องอย่าลืมที่จะดูตัวเอง หาเวลาพักผ่อนจากงาน และหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง ในช่วงเวลาที่ลูกของคุณกำลังยุ่งกับการทำกิจกรรม คุณก็อาจจะใช้เวลานั้นในการผ่อนคลายในอ่างอาบน้ำ หรือทำสมาธิพร้อมกับตัวช่วยจากแอพลิเคชั่นอย่าง Headspace หรือเมื่อลูกๆ ของคุณหลับแล้ว คุณอาจจะหาเวลาสร้างบรรยากาศสำหรับออกเดทกับคนรักของคุณบ้างเพื่อสร้างความผ่อนคลายในช่วงสถานการณ์ที่ตึงเครียด

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถออกไปนั่งทานข้าวแบบโรแมนติกที่ร้านอาหารได้ แต่คุณก็สามารถทำอาหารอร่อยๆ สร้างบรรยากาศเองที่บ้านได้ แถมยังอาจจะดูหนังดีๆ ด้วยกันต่อสักเรื่องได้อีกด้วย สำหรับช่วงเวลาของการทำอาหารคุณอาจจะลองให้ลูกของคุณมีส่วนร่วมในการแบ่งเบาในบางขั้นตอนก็ได้

 

มีความสุขในการใช้เวลากับลูกของคุณในช่วงกักตัวอยู่บ้านด้วยไอเดียดีๆ มากมายที่จะทำให้ชีวิตครอบครัวของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม

วิตามินและแร่ธาตุที่ลูก ๆ ควรได้รับในแต่ละวัน

วิธีเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพื่อต่อสู้กับไวรัสร้าย

3 สูตรอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กแบบง่ายๆ

ดูหนังอยู่บ้านยังไงให้เหมือนอยู่โรงหนัง

 

Saving data...
Thank you for signing up!
An unknown error occurred. Plesase try again.
FacebookTwitterFacebook MessengerEmail